Nguyễn Xuân Quang Là Ai? Tiểu Sử Chủ Tịch Nam Long Group

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Trong nhiều năm trở lại đây, miền Nam được đầu tư và mở rộng khá nhiều về cơ sở hạ tầng, hàng loạt các dự án nghìn tỷ mọc lên như Aqua City, Vinhomes Grand Park, Izumi City của các chủ đầu tư uy tín Novaland, Vin Group, Nam Long Group. Đằng sau các tập đoàn đấy là các vị chủ tịch tài giỏi với khối tài sản nghìn tỷ, điểm mặt qua như đại gia Bùi Thành Nhơn, ông Phạm Nhật Vượng và một vị chủ tịch ít ai biết đến đó là ông Nguyễn Xuân Quang người đã chèo lái tập đoàn Nam Long Group. Vậy ông Nguyễn Xuân Quang là ai, dưới đây là những thông tin về vị đại gia đứng sau tập đoàn Nam Long.

Ông Nguyễn Xuân Quang là ai?

Doanh nhân Nguyễn Xuân Quang hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (NLG). Ông đang là doanh nhân thuộc Top những "đại gia nghìn tỷ", đồng thời là người giàu thứ 80 trên sàn chứng khoán Việt Nam với khối tài sản khổng lồ. Nam Long Group của ông đã trở thành một trong những doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, khi đang sở hữu 20 công ty con với hơn 600 nhân viên với vốn sở hữu gần 6.000 tỷ đồng và tổng tài sản hơn 10.000 tỷ đồng. 

Đôi nét tiểu sử về ông Nguyễn Xuân Quang 

Ông Nguyễn Xuân Quang sinh ngày 20 tháng 5 năm 1960 tại tỉnh Bình Thuận. Ông đã từng tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, nhưng bén duyên sang lĩnh vực bất động sản. Hiện ông Nguyễn Xuân Quang đang đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng như:

 • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long
 • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Nam Long VCD
 • Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM

Bên cạnh đó, doanh nhân Nguyễn Xuân Quang còn được mệnh danh là “đại gia nghìn tỷ” khi ông sở hữu 36.8000.959 cổ phiếu của Nam Long Group tương đương với 14,17% cổ phần. 

Về gia đình và đời tư của doanh nhân Nguyễn Xuân Quang

Mặc dù là một doanh nhân nổi tiếng, nhưng ông Nguyễn Xuân Quang rất kín tiếng về chuyện gia đình và đời tư, hiện tại gia đình ông đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Được biết, vợ của ông Quang là bà Nguyễn Thị Bích Ngọc hiện đang nắm giữ 9,6 triệu cổ phiếu Nam Long. Con của ông là: Nguyễn Nam và Nguyễn Hiệp đang nắm giữ số cổ phiếu lần lượt là 2.991.516 và 308.272 tại Nam Long. Anh, em là Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Thị Ngọc Dung và Nguyễn Thị Ngọc Lan. 

Thông tin tiểu sử về ông Nguyễn Xuân Quang
Thông tin tiểu sử về ông Nguyễn Xuân Quang

Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Quang

 • Ngay sau khi ra trường, ông Nguyễn Xuân Quang vào làm ở Phân viện Quy hoạch phía Nam thuộc Ủy ban Xây dựng cơ bản Nhà nước. Khi làm việc tại đây, ông học hỏi được nhiều kinh nghiệm và đã nung nấu ý định khởi nghiệp tạo hướng đi cho riêng mình.

 • Vào năm 1992, ông Nguyễn Xuân Quang thành lập Công ty TNHH Nam Long chỉ với số vốn 700 triệu đồng. Đây là một trong những doanh nghiệp quốc doanh đầu tiên trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

 • Năm 1996, Nam Long định hướng trở thành công ty đầu tư phát triển khu đô thị với hàng loạt khu dân cư mang thương hiệu Nam Long House. Sau đó, ông Quang đã cùng các cộng sự của mình mở rộng thị trường sang các tỉnh thành gồm: Bình Dương, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai.

 • Đến năm 2005, Công ty TNHH Nam Long đã đổi tên thành Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long với vốn điều lệ 55 tỷ đồng. Số vốn điều lệ đã tăng gấp 78 lần so với ban đầu.

 • Giai đoạn năm 2007 đến năm 2011, Nam Long đã đưa ra thị trường những dòng sản phần căn hộ giá rẻ EHome 1 với mức giá 10 triệu đồng/m2. Quyết định của ông Quang khiến mọi người nghĩ “có vấn đề” khi mà thị trường đang tập trung phát triển dòng sản phẩm căn hộ cao cấp. Sau đó, thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn khủng hoảng khiến dòng sản phẩm cao cấp không còn được ưa chuộng. Lúc này, những dự án EHome của Nam Long mới được mọi người chú ý đến. Tại thời điểm này, Nam Long đã bán được hơn 1.000 căn hộ EHome. Bên cạnh đó, công ty còn bắt đầu tăng vốn điều lệ với sự hợp tác của các cổ đông lớn. 

 • Năm 2013, ông Quang đã đưa Nam Long niêm yết trên sàn chứng khoán với mã chứng khoán là NLG và vốn điều lệ là 955 tỷ đồng.

Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Quang
Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Quang

Những lần hợp tác dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Xuân Quang tạo nên đế chế Nam Long

Để Nam Long thành công như ngày hôm nay, không thể không kể đến những lần Chủ tịch Nam Long - Nguyễn Xuân Quang bắt tay hợp tác với nhiều cổ đông lớn đến từ nhiều công ty khác nhau.

 • Năm 2014, Nam Long đã bắt tay với Công ty tài chính quốc tế IFC, Quỹ đầu tư Bridger Capital, Quỹ Probus Asia, CTCK TP. HCM (HSC), CTCP tư vấn đầu tư Hướng Việt, Công ty TNHH Quốc tế Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp đã trở thành cổ đông mới của Nam Long.

 • Năm 2015, ông bắt tay với hai đối tác Nhật Bản là tập đoàn Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad để phát triển các dự án mới. Đồng thời, công ty còn cho ra mắt thị trường dòng sản phẩm Flora với dự án Flora Anh Đào tại Quận 9.

 • Năm 2016, Nam Long đã phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cho Keppel Land. Ngoài ra, Nam Long đã cùng hai đối tác Nhật Bản phát triển dự án Fuji Residence và Kikyo Residence. Đồng thời, trong năm đó Nam Long đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới là EHomeS và dòng sản phẩm biệt thự Valora.

 • Năm 2017, Nam Long tiếp tục hợp tác với hai đối tác Nhật Bản để phát triển dự án Mizuki Park có vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng.

 • Từ năm 2018 đến năm 2019, Nam Long đã đẩy mạnh mở rộng quỹ đất và phát triển các đại đô thị có quy mô lớn và đa dạng tiện ích. Như dự án Mizuki, Akari và WaterPoint. Ngoài ra, Nam Long đã mở rộng thị trường ra các vùng kinh tế trọng điểm như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Đồng Nam, Long An…

Những lần hợp tác tạo nên đế chế Nam Long
Những lần hợp tác tạo nên đế chế Nam Long

Lý do gia đình ông Nguyễn Xuân Quang không mua 5 triệu cổ phiếu NLG đã đăng ký

Ông Nguyễn Xuân Quang Chủ tịch Công ty Nam Long đã đăng ký mua 1 triệu cổ phiếu NLG trong thời gian từ ngày 18/11 đến 17/12. Nhưng vừa qua, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Đầu tư Nam Long - Nguyễn Xuân Quang thông báo mua không thành công 1 triệu cổ phiếu NLG đã đăng ký trước đó. Trong văn bản gửi đến Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM, ông Nguyễn Xuân Quang cho biết lý do không hoàn tất giao dịch là do thị trường biến động mạnh ngoài dự kiến. Hiện, ông Quang đang nắm giữ 46,4 triệu cổ phiếu tại Nam Long, tương đương với 12,09% vốn điều lệ.

Con trai của ông Quang là Nguyễn Nam và Nguyễn Hiệp cũng đăng ký mua mỗi người 1,7 triệu cổ phiếu nhưng cũng mua không thành công cùng với lý do trên. Được biết, Công ty TNHH đầu tư Tân Hiệp cũng đăng ký mua 500.000 cổ phiếu NLG trong giai đoạn trên nhưng cũng không mua.

Lý do gia đình ông Nguyễn Xuân Quang không mua 5 triệu cổ phiếu NLG
Lý do gia đình ông Nguyễn Xuân Quang không mua 5 triệu cổ phiếu NLG

Những thành tựu Nam Long đã đạt được dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Xuân Quang

Doanh nhân Nguyễn Xuân Quang đã dẫn dắt Nam Long từ thuở sơ khai với số vốn chỉ 700 triệu đồng thành một Nam Long lớn mạnh như ngày hôm nay. Nam Long hiện nay có khoảng 20 công ty con và 739 nhân viên, trở thành tập đoàn bất động sản lớn mạnh nhất tại Việt Nam.

Theo thống kê năm 2020, tổng tài sản của Tập đoàn Nam Long đã đạt 11.818 tỷ đồng. Lợi nhuận công ty đạt gần 200 tỷ đồng và hiện công ty đang sở hữu quỹ đất sạch hơn 680 héc ta ở các tỉnh như: TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Cần Thơ, Hải Phòng. Ngoài bất động sản, tập đoàn còn mở rộng thêm nhiều lĩnh vực hoạt động như: xây dựng và dịch vụ và quản lý, kinh doanh, khai thác bất động sản thương mại.
Dưới đây là một số giải thưởng tiêu biểu của Nam Long:

 • Top 10 chủ đầu tư uy tín nhất Việt Nam 2018

 • Top 10 chủ đầu tư uy tín bất động sản năm 2020

 • Giải thưởng bất động sản châu Á 2017

 • Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam

 • Top 50 doanh nghiệp Việt Nam xuất sắc 2018

 • Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2017

 • Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2018

Những thành tựu Nam Long đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Xuân Quang
Những thành tựu Nam Long đã đạt được dưới sự dẫn dắt của Nguyễn Xuân Quang

Bài viết trên đây là những thông tin nổi bật về doanh nhân Nguyễn Xuân Quang. Đó là những thông tin về tiểu sử, con đường sự nghiệp của Chủ tịch Nam Long Group - Nguyễn Xuân Quang. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về doanh nhân Nguyễn Xuân Quang. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin về doanh nhân, người nổi tiếng tại Việt Nam.

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.