Tiểu Sử Nguyễn Văn Đạt | Sáng Lập Tập Đoàn Nghìn Tỷ

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Nguyễn Văn Đạt là doanh nhân người Việt Nam, hiện ông đang sinh sống và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ông được mọi người biết đến với vai trò là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR). Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đạt còn nổi tiếng thứ 87175 trên thế giới và ở vị trí 1200 trong danh sách doanh nhân nổi tiếng. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu thêm thông tin về ông Nguyễn Văn Đạt nhé!

Nguyễn Văn Đạt là ai?

Nguyễn Văn Đạt là ai? Ông Nguyễn Văn Đạt sinh ngày 16/12/1970 tại Quảng Ngãi, Việt Nam. Ông sinh ra trong một gia đình 8 anh chị em, vì hoàn cảnh khó khăn nên sau khi học xong lớp 12, ông phải theo bố mẹ kinh doanh. Ông Đạt là học sinh trường chuyên từ lớp 1 đến lớp 12, nhưng vì hoàn cảnh ông không thể học đại học. Mặc dù, không có kiến thức kinh doanh từ trường lớp nhưng ông lại có nhiều kiến thức từ trường đời, điều đó đã giúp ông thành công như hiện tại.

Ông là một doanh nhân từng có 25 năm kinh nghiệm làm quản lý trong nhiều ngành kinh doanh khác nhau. Ông Nguyễn Văn Đạt là cổ đông sáng lập của Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt và giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc của công ty. Ông Đạt vừa là một chủ đầu tư vừa là một nhà quản lý doanh nghiệp tài ba trong các ngành kim khí điện máy, mua bán ô tô, vận tải biển, thuốc lá, bất động sản…

Ngoài kinh doanh, công ty của ông còn tích cực tham gia các hoạt động vì cộng đồng. Đây được xem là một phần văn hóa của công ty và trở thành tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh hằng năm của công ty.

Thông tin tiểu sử của ông Nguyễn Văn Đạt
Thông tin tiểu sử của ông Nguyễn Văn Đạt

Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Văn Đạt 

Hành trình thành công với EverRich I

Ban đầu, ông Nguyễn Văn Đạt làm việc trong ngành kinh doanh buôn bán ô tô, nhưng sau khi dự án EverRich I thành công khiến tên tuổi của ông gắn liền với Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt. Đồng thời nâng vị thế của công ty trên thị trường Bất động sản.

Tuy được niêm yết trên HSK từ ngày 30/07/2010 nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư. Nhưng công ty Phát Đạt (PDR) vẫn được nhận xét là công ty theo kiểu “gia đình trị”. Bởi người thân trong gia đình ông Đạt sở hữu tới 77,57% cổ phần, tương đương với 101 triệu cổ phiếu công ty này. Cụ thể, ông Nguyễn Văn Đạt nắm giữ 59%, Nguyễn Thị Diệu Hiền (vợ) nắm giữ 15%, ông Nguyễn Văn Tuấn (anh trai) nắm giữ 4%.

Những khó khăn gặp phải của công ty Phát Đạt

Thành công bất ngờ của dự án EverRich I đã trở thành con dao hai lưỡi. Sau thành công, Công ty PDR lao vào đầu tư các dự án siêu khủng dành cho phân khúc cao cấp. Ba dự án mà công ty đang triển khai là: dự án EverRich II (11.073 tỷ đồng), EverRich III (12.380 tỷ đồng), Phước Kiển (9.953 tỷ đồng). Tính giá trị đầu tư của 3 dự án này đã cao hơn 20 lần vốn chủ sở hữu hiện tại của công ty. 

Sau đó, thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn, không đạt được lợi nhuận kỳ vọng. Doanh thu năm 2011 giảm 92% so với năm 2010. Giá trị cổ phiếu của Phát Đạt năm 2012 giảm 64,15% so với tháng 7 năm 2010. Do đó, giá trị cổ phiếu mà gia đình ông Đạt sở hữu đã bốc hơi 2.422 tỷ đồng.

Công ty đang gánh phải một khoản nợ lớn lên tới 3.297 tỷ đồng, cao gấp 2,32 lần vốn chủ sở hữu. Vậy nên, nếu lãi suất 15%/năm thì mỗi năm Phát Đạt phải gánh trả lãi vay lên tới 400 tỷ đồng.

Đây có lẽ là cơ hội cho ông Nguyễn Văn Đạt thể hiện bản lĩnh của mình để đưa công ty vượt qua những khó khăn. 

Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Văn Đạt
Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Văn Đạt

Một số dự án bất động sản tiêu biểu của Phát Đạt

Dự án The EverRich I

Dự án The EverRich I là dự án đầu tay của công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Văn Đạt công ty Phát Đạt, dự án nằm ở vị trí đắc địa ở trung tâm thành phố là giao điểm của các Quận 5, 6,10,11, Tân Phú. 

Dự án khởi công vào tháng 10 năm 2006, hoàn thành sau 3 năm xây dựng, EverRich I được đánh giá cao từ phía khách hàng cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực Bất động sản.

The EverRich I có không gian sống hoàn hảo, kiến trúc hiện đại, tinh tế, ấm cúng nhưng không kém phần thoáng đãng, tươi mát. Dự án còn có những căn biệt thự PentHouse mở ra cho khách hàng một không gian sống hoàn toàn khác biệt, chủ nhân của căn nhà có thể tận hưởng cuộc sống của riêng mình.

Hình ảnh dự án The EverRich I
Hình ảnh dự án The EverRich I

Dự án The EverRich II

The EverRich II được thiết kế theo ý tưởng của sự tráng lệ, thịnh vượng, vững bền, khác biệt hoàn toàn với những thiết kế thông thường. Nhờ kiến trúc sáng tạo và độc đáo đã mang lại giải thưởng “Phối cảnh đô thị Châu Á 2008” cho dự án The EverRich II. 

Hình ảnh dự án The EverRich II
Hình ảnh dự án The EverRich II

Dự án The EverRich III

Dự án The EverRich III tọa lạc bên cạnh Phú Mỹ Hưng, nằm gần dòng sông Cả. Dự án này mang đến một môi trường sống xứng tầm, được chăm chút từng chi tiết. Sở hữu quần thể kiến trúc đồng bộ như khu villa cao cấp, khu căn hộ sang trọng tiện nghi, khu trung tâm thương mại hiện đại…Điều đó đã tạo nên một đô thị hiện đại thu nhỏ và mang đến cuộc sống tiện nghi cho gia chủ tại đây.

Hình ảnh dự án The EverRich III
Hình ảnh dự án The EverRich III

Một số dự án tiêu biểu khác

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR) còn có nhiều dự án tiêu biểu như: Hậu Giang Plaza, The Westin Resort & Spa Cam Ranh, Khu resort 5 sao Phú Quốc - Kiên Giang, khu dân cư Phan Đình Phùng và Nam Lê Lợi, TP. Quảng Ngãi.

Hình ảnh dự án The Westin Resort & Spa Cam Ranh
Hình ảnh dự án The Westin Resort & Spa Cam Ranh

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt tham gia vào ngành vận tải biển

Ngoài lĩnh vực bất động sản, doanh nhân Nguyễn Văn Đạt còn tham gia kinh doanh thuốc lá, buôn xe và nhà đất. Đồng thời, ông Đạt tiếp tục dấn thân vào lĩnh vực mới là vận tải biển.

Trường Phát Lộc Shipping là công ty của gia đình của ông Đạt. Tại đây, ông đảm nhận vị trí cố vấn Hội đồng Quản trị, còn vợ của ông là bà Nguyễn Thị Diệu Hiền giữ vị trí Chủ tịch.

Việc ông Đạt tham gia vào lĩnh vực vận tải biển cũng không quá bất ngờ vì 3 năm trước ông đã từng tiết lộ sẽ bước sang kinh doanh đa ngành để tìm cơ hội mới. 

Công ty Trường Phát Lộc có khởi đầu cũng rất khó khăn. Bốn năm đầu công ty thua lỗ hơn 100 tỷ đồng. Đầu tiên, TPL Shipping quản lý một chiếc tàu chở dầu DONG A STAR, chuyên vận tải dầu sản phẩm hoạt động ở khu vực nội địa Việt Nam và Đông Nam Á. Chỉ một năm sau, ông Đạt nhận thấy hiệu quả vận tải dầu không đạt như kỳ vọng nên ông đã quyết định bán DONG A STAR để chuyển sang đầu tư đội tàu chở hóa chất chuyên dụng.

Năm 2011, những chiếc tàu lần lượt mang tên EverRich 1, EverRich 2, EverRich 6, EverRich 8 được nhập về. 

Năm 2015, công ty của ông Đạt đã đặt mục tiêu lợi nhuận là từ 400 - 500 tỷ đồng, mua thêm 2-4 con tàu.

Năm 2016, công ty sẽ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Năm 2017, sẽ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM, kỳ vọng Trường Phát Lộc Shipping sẽ là doanh nghiệp cổ phần vận tải khí hóa lỏng, hóa chất lớn nhất Việt Nam.

Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt tham gia vào ngành vận tải biển
Doanh nhân Nguyễn Văn Đạt tham gia vào ngành vận tải biển

Những hoạt động vì cộng đồng của ông Nguyễn Văn Đạt

Chủ tịch Phát Đạt luôn quan niệm rằng kinh doanh cần coi trọng phát triển doanh nghiệp bền vững gắn với sứ mệnh hỗ trợ cộng đồng.

Trong suốt hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, Phát Đạt đã đồng hành cùng xã hội trong nhiều hoạt động ý nghĩa như học bổng “Ngăn dòng bỏ học”. Trước tình trạng học sinh tỉnh Quảng Ngãi, Nghệ An và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long bỏ học hàng loạt vì hoàn cảnh gia đình khó khăn. Quỹ học bổng “Ngăn dòng bỏ học” đã trao 1.000 suất học bổng hơn 3 tỷ đồng cho các em học sinh THCS và THPT.

Năm 2011, Phát Đạt ủng hộ 500 triệu đồng cho Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh thiên tai miền Trung. Góp phần xây dựng 31 công trình dân sinh như trường học, trạm y tế, nhà văn hóa là nơi để người dân tránh bão, lũ lụt và thiên tai xảy ra. 

Năm 2012, Phát Đạt còn hỗ trợ 5 tỷ đồng và vận động thêm được 1 tỷ đồng để thành lập Quỹ Tiếp sức đến trường Quảng Ngãi, để giúp đỡ các sinh viên khó khăn trên quê hương trên quê hương miền Trung. 

Cơn lũ tháng 11 năm 2013 đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung, vì thế CLB doanh nhân Quảng Ngãi tại TP.HCM đã ủng hộ 200 triệu đồng cho bà con. 

Ngoài ra, Phát Đạt còn trao tặng 500 triệu đồng cho bà con nghèo có cái Tết đầy đủ.

Năm 2017, Phát Đạt đã cùng với phóng viên các báo đài tổ chức đi thiện nguyện đến tỉnh Quảng Bình, Quảng Ngãi…mục tiêu là Chung tay hướng về miền Trung về đồng bào vùng lũ. 

Những hoạt động vì cộng đồng của ông Nguyễn Văn Đạt
Những hoạt động vì cộng đồng của ông Nguyễn Văn Đạt

Bài viết trên là đôi nét thông tin về doanh nhân Nguyễn Văn Đạt. Qua đó, thấy được để có được thành công như hiện tại, ông Nguyễn Văn Đạt phải nỗ lực và có sự lãnh đạo tài giỏi. Mong rằng bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin mới nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật