Tiểu Sử Đại Tá Nguyễn Trọng Thông | Chủ tịch Tập Đoàn HDG

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Ông Nguyễn Trọng Thông là ai? Được biết, ông Nguyễn Trọng Thông vừa là Đại tá trong quân đội vừa là Chủ tịch của Tập đoàn lớn. Ông là một người có sức ảnh hưởng lớn đến quân sự và kinh tế của nước ta, những doanh nhân đều biết đến ông và dành cho ông một sự tôn trọng lớn. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm những thông tin về ông Nguyễn Trọng Thông nhé!

Thông tin tiểu sử về doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Đôi nét tiểu sử về Nguyễn Trọng Thông

Nguyễn Trọng Thông là ai? Dưới đây là một số thông tin tiểu sử của ông Nguyễn Trọng Thông:

 • Họ và tên: Nguyễn Trọng Thông

 • Ngày sinh: 12/12/1953

 • Quê quán: huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

 • Gia đình: Nguyễn Thị Thu Hà (Vợ), các con là: Nguyễn Trọng Minh, Nguyễn Trọng Thùy Vân, Nguyễn Trọng Vân Hà.

Sinh ra trong thời kỳ đất nước vẫn chưa ổn định, do đó ông Thông đã gặp không ít khó khăn. Ông Thông xuất thân từ một gia đình trí thức ở Hà Tĩnh, vì thế ông Thông được ăn học đầy đủ và thi đỗ trường Đại học. Cuộc đời ông Nguyễn Trọng Thông không chỉ tập trung làm kinh tế mà còn cống hiến hết mình cho Tổ quốc. 

Ông Nguyễn Trọng Thông hiện đang là Chủ tịch Hà Đô Group. Đồng thời ông còn được phong hàm Đại tá Quân đội Nhân dân Việt Nam. Dù ở cương vị nào, ông Thông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Vì thế, ông luôn nhận được sự tôn trọng và ngưỡng mộ của mọi người.

Quá trình học vấn của ông Nguyễn Trọng Thông như thế nào?

Cha mẹ ông Thông rất coi trọng giáo dục nên khi từ nhỏ ông Thông đã được cho đi học, giáo dục cả về đạo đức lẫn trí thức. Ông đã thi đậu trường Đại học Xây dựng và theo học ngành Kỹ sư xây dựng.

Đa phần những thanh niên có học khi đó sẽ lựa chọn con đường kinh doanh, khởi nghiệp. Nhưng ông Thông lại chọn quân đội, trong khoảng thời gian tham gia vào quân đội, ông cũng có những đóng góp cho nước nhà.  Sau này, ông thông được thăng hàm Đại tá và làm việc trong môi trường quân đội song hành với kinh doanh. Điều đặc biệt là Hà Đô được thành lập từ ông và những chiến sĩ khác.

Đôi nét thông tin tiểu sử về ông Nguyễn Trọng Thông
Đôi nét thông tin tiểu sử về ông Nguyễn Trọng Thông

Con đường sự nghiệp của ông Nguyễn Trọng Thông

Quá trình công tác của ông Nguyễn Trọng Thông

Vì phải đứng trên hai cương vị vừa là Chủ tịch Tập đoàn Hà Đô và Tập đoàn An Lạc vừa là Đại tá quân đội. Nên ông Nguyễn Trọng Thông đã phải trải qua quá trình công tác chia thành các giai đoạn như sau:

 • Từ năm 1979 đến năm 1989, ông Thông là Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và ông còn là Phó ban và Trưởng phòng Hậu cần tại Viện Kỹ thuật Quân sự - Bộ quốc phòng.

 • Từ năm 1989 đến năm 2004, ông Thông giữ chức Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và là Kỹ sư xây dựng, Giám đốc Công ty Hà Đô thuộc Bộ Quốc Phòng. 

 • Từ năm 2005 đến năm 2006, ông Thông giữ chức Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam và là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô.

 • Năm 2007, ông Thông giữ chức Đại tá quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch các công ty con trực thuộc là: CTCP Hà Đô 1, CTCP Hà Đô 2, CTCP Hà Đô 3, CTCP Hà Đô 4.

 • Từ năm 2012 đến năm 2017, ông Thông giữ vị trí Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô.

Quá trình công tác của ông Nguyễn Trọng Thông
Quá trình công tác của ông Nguyễn Trọng Thông

Sự phát triển của Tập đoàn Hà Đô dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Trọng Thông

Sau hơn 10 năm hoạt động trong quân đội, ông Nguyễn Trọng Thông đã đề xuất với Bộ Quốc phòng thành lập một xí nghiệp Xây dựng thuộc viện Kỹ thuật Quân sự. Sau đó, đề xuất đã được thông qua và xí nghiệp được xây dựng thành công.

Sau khi hoạt động được 2 năm, Xí nghiệp đã chuyển sang hoạt động độc lập và đổi tên thành Công ty Xây dựng Hà Đô. Vì thế, ông Nguyễn Trọng Thông là người đặt nền móng đầu tiên và là người dẫn dắt Tập đoàn Hà Đô.

Năm 1996, Công ty Xây dựng Hà Đô đã chính thức sáp nhập vào một công ty thiết bị điện tử và lấy tên là Công ty Hà Đô. Công ty Hà Đô bắt đầu cổ phần hóa và chuyển thành Công ty cổ phần Hà Đô vào năm 2004. Vào năm 2010, Công ty cổ phần Hà Đô đã thay đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Đô. 

Nhờ sự dẫn dắt của ông Thông, công ty đã đạt được những thành quả đáng kể. Hà Đô đã được lên sàn chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với mã giao dịch: HDG. Hiện nay, Hà Đô đã sở hữu 11 công ty con và 3 công ty liên kết. Ngoài ra, tập đoàn còn liên tục mở rộng hoạt động kinh doanh trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Sự phát triển của Tập đoàn Hà Đô dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Trọng Thông
Sự phát triển của Tập đoàn Hà Đô dưới sự dẫn dắt của ông Nguyễn Trọng Thông

Những dự án với mức đầu tư khủng của Tập đoàn Hà Đô

Dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Trọng Thông Tập đoàn Hà Đô đã phát triển không ngừng. Tập đoàn Hà Đô đã có những công trình thủy điện tầm cỡ như: Nhạn Hạc tại Nghệ An với mức đầu tư lên đến gần 2.000 tỷ đồng hay Nậm Pông tại Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An với mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Hà Đô còn xây dựng thêm 3 nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam gồm: Sông Tranh 4 (tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng), Za Hưng (mức đầu tư hơn 500 tỷ đồng) và Đắk Mi 2 (tổng đầu tư lên tới 4.799 tỷ đồng).

Năm 1994, Tập đoàn Hà Đô lần đầu bước chân vào thị trường Bất động sản với những dự án lớn nhỏ như: Tiểu khu đô thị Nam La Khê, Hà Đông, Hà Nội (diện tích xây dựng khoảng 5.250 m2, mức đầu tư hơn 250 tỷ và tổng số vốn gần 3.350 tỷ đồng). Hay dự án tòa chung cư Phùng Khoang (với quy mô 17.200 m2 và số tiền đầu tư khoảng 235 tỷ đồng).

Những dự án “khủng” tập đoàn Hà Đô tham gia đầu tư và xây dựng gồm: Hado Centrosa Garden tại Quận 10, Hado Green Lane tại Quận 8, dự án Hado Charm Villas tại Hoài Đức, Hà Nội.

Ngoài ra, Hà Đô còn sở hữu hàng loạt các dự án nổi bật khác như: dự án Hado Dragon City ở Hoài Đức, Hà Nội, khu đô thị mới Dịch Vọng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội hay Alila Bảo Đại The Imperial House tại Nha Trang, Khánh Hòa và dự án Nongtha Central Park tại Viêng Chăn - Lào.

Hình ảnh dự án Hado Centrosa Garden tại Quận 10
Hình ảnh dự án Hado Centrosa Garden tại Quận 10

Những thành tựu ông Nguyễn Trọng Thông đạt được

Trong suốt hành trình sự nghiệp của mình, ông Nguyễn Trọng Thông - Chủ tịch Hà Đô đã đạt được một số thành tựu nhất định như sau:

 • Năm 2007, nhận bằng khen Thủ tướng Chính Phủ.

 • Đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam năm 2007.

 • Đạt danh hiệu Doanh nhân tiêu biểu Bộ quốc phòng năm 2007.

 • Năm 2009, nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

 • Năm 2015, nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

 • Bằng khen thành tích trong công tác chính sách hậu phương quân đội của Bộ Quốc phòng.

 • Giải thưởng Biểu tượng vàng “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam”.

 • Đạt danh hiệu “Nhà quản lý giỏi” do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng.

Những thành tựu ông Nguyễn Trọng Thông đạt được
Những thành tựu ông Nguyễn Trọng Thông đạt được

Khối tài sản của doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Được biết, ông Nguyễn Trọng Thông Hà Đô còn là Chủ tịch HĐQT và đại diện Pháp Luật Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư An Lạc. 

Một số chức vụ mà ông Nguyễn Trọng Thông đang nắm giữ như sau:

 • Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hà Đô 1

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hà Đô 2

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hà Đô 3 

 • Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hà Đô 4

 • Và là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Đô (HDG) nhiệm kỳ 2019 - 2024

Tính đến ngày 5/5/2021, Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông là người giàu thứ 68 trên sàn chứng khoán Việt Nam. Khối tài sản của ông hơn 1.630 tỷ đồng và đang sở hữu 41.590.838 cổ phiếu HDG. Ông Thông hiện là cổ đông lớn nhất của Tập đoàn Hà Đô.

Khối tài sản của doanh nhân Nguyễn Trọng Thông
Khối tài sản của doanh nhân Nguyễn Trọng Thông

Bài viết trên đây là đôi nét thông tin về ông Nguyễn Trọng Thông, ông Nguyễn Trọng Thông vừa là Đại tá quân đội Nhân dân Việt Nam và vừa là doanh nhân tài giỏi. Có thể thấy, dù ở bất cứ cương vị nào, ông vẫn luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ông xứng đáng là một tấm gương để giới trẻ noi theo. Mong rằng bài viết trên đây đã mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật