Lễ Tạ Đất Là Gì? Chuẩn Bị Cúng Lễ Tạ Đất Gồm Những Gì?

Theo dõi trên

Lễ tạ đất là một nghi thức không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết lễ tạ đất là gì và cần chuẩn bị những gì cho lễ cúng tạ đất. Vì thế, nếu bạn muốn tìm hiểu về lễ tạ đất, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Lễ tạ đất là gì?

Cúng lễ tạ đất là gì? Năm cũ kết thúc, Tết sắp đến mọi người có nhiều lễ khác nhau để thực hiện. Một trong những nghi lễ quan trọng nhất là lễ tạ đất. Lễ tạ đất thực hiện để tạ ơn các vị Thổ Địa đã cai quản đất đai nơi gia đình sinh sống. Nghi lễ này thường được mọi người thực hiện vào khoảng thời gian cuối năm và đầu năm mới. Tùy vào khoảng thời gian cúng mà người ta có những lễ vật và văn khấn khác nhau để thể hiện lòng thành kính với Thổ Công (hay còn được gọi là Thổ Thần, Thổ Địa). Nếu làm lễ tạ đất vào đầu năm thì thường cúng vào tháng Giêng, còn nếu làm lễ tạ đất vào cuối năm thì cúng vào ngày tiễn ông Công ông Táo.

Ngoài ra, lễ tạ đất là một nghi lễ quan trọng không thể thiếu mỗi khi thực hiện những việc liên quan đến đất đai như: đào giếng, xây nhà…

Lễ tạ đất là gì?
Lễ tạ đất là gì?

Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất

Vì sao chúng ta lại làm lễ tạ đất và lễ tạ đất có ý nghĩa gì? Câu nói: “Đất có Thổ Công, sông có Hà Mã” là câu nói đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu. Câu nói đó có nghĩa là đất là nơi ở của người, có thần Thổ Công (Thổ Địa) cai quản, còn sông sẽ có thần Hà Mã ngự trị. Vì thế, khi chúng ta thực hiện các việc liên quan tới đất như xây nhà, đào huyệt, đào ao, khoan giếng…thì cần phải có sự xin phép tới thần Thổ Công. 

Việc thực hiện lễ tạ đất thể hiện sự tôn kính, biết ơn của gia chủ đến với người cai trị vùng đất của mình. Ngược lại, nếu gia chủ không làm lễ xin phép thì có thể sẽ bị quở trách, khiến công việc không được thuận lợi, suôn sẻ. Lễ cúng không phải sự xa hoa lãng phí mà là thể hiện sự thành tâm của gia chủ.

Ngoài ra, làm lễ tạ đất còn thể hiện mong muốn các vị thần phù hộ độ trì cho gia đình được êm ấm, việc làm ăn kinh doanh được thuận lợi và tránh sự phá hoại của kẻ xấu. Vì thế, thực hiện lễ tạ đất là vô cùng cần thiết.

Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất
Ý nghĩa của lễ cúng tạ đất

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng tạ đất?

Lễ tạ đất đầu năm gồm những gì? Dưới đây là những lễ vật cần có trong mâm lễ cúng tạ đất:

Trái cây, hoa cúng

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị những lễ vật sau:

 • Hoa tươi: gồm 10 bông 2 màu. Có thể sử dụng hoa cúc vàng và hoa hồng đỏ, sau đó cắm vào 2 bình hoa ngũ sắc.

 • Trái cây: gồm có 2 đĩa, mỗi đĩa gồm 5 loại trái cây khác nhau.

 • Trầu: có 3 lá.

 • Câu: chuẩn bị 3 quả dài đẹp.

 • Xôi trắng: 2 đĩa to

Chia những loại trên thành 2 phần và đặt lên 2 bên bàn thờ chính.

Vàng mã

Chuẩn bị phần vàng mã còn tùy theo vùng miền và điều kiện gia đình bạn, dưới đây là phần tham khảo dành cho bạn:

 • Bộ Ngũ phương gồm: 5 ông ngựa khác màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím), đi kèm theo mỗi ông là 1 bộ mũ áo, cờ lệnh, kiếm và roi, trên mỗi lưng ngựa  đặt 10 lễ tiền vàng.

 • Bộ Thần linh gồm 1 ông ngựa màu đỏ, kích thước to hơn, cùng kèm theo mũ, áo hia, cờ kiếm.

 • Vàng hoa đỏ (1000 vàng), vàng ngũ phương, mỗi thứ 1 cây.

 • 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dùng để dâng gia tiên).

Lễ mặn

Phần lễ mặn thường có:

 • 1 con gà luộc (gà giò, gà trống thiến) để nguyên con, đặt vào 1 đĩa hoặc 1 chân giò heo luộc (giò trước, trái hay phải đều được)

 • 0,5 lít rượu trắng với 3 chén đựng rượu

 • 10 lon bia, 6 lon nước ngọt được bày ở hai bên bàn thờ

 • 1 bao thuốc lá, 1 gói chè 100g, bánh kẹo… được bày chung vào 1 đĩa to

 •  Rượu, trà khô,  nước, gạo và muối, mỗi thứ 1 bát.

Nên thắp 1 cặp đèn cầy 2 bên bàn thờ trước khi cúng Thổ Địa, nếu nhà bạn không có đèn thờ thì phải chuẩn bị nén cốc.

Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng tạ đất?
Cần chuẩn bị gì cho lễ cúng tạ đất?

Nghi thức làm lễ tạ đất cho gia đình theo đạo Phật

Chuẩn bị mâm cúng chay

Mâm cúng chay thường được thực hiện bởi những gia đình theo đạo Phật. Việc chuẩn bị mâm cúng đất đai không cần quá cầu kỳ, chỉ chuẩn bị những món đơn giản như sau:

 • Hoa tươi

 • Trái cây

 • Một số món ăn chay

 • Hương đèn đặt ở bàn thờ Phật

Lễ tạ đất được đặt ở đâu?

Nếu làm lễ cúng tạ đất, gia chủ có thể cúng ngay tại bàn thờ Phật nhà mình. Phía trước là cúng dường trên mười phương chư Phật, chư Bồ tát, Thánh Hiền, sau là cúng dường cho hết thảy chư vị chư thiên, chư thần, Thổ Thần, Thổ Địa, Long Thần ở đây. Khu vực làm lễ nên sạch sẽ và thoáng mát. Nhang và đèn thường được đặt ở khu vực bàn thờ Phật. Phong cách trang phục người cúng lễ tạ đất phải kín đáo, quần áo chỉnh tề, gọn gàng. Văn khấn dùng để đọc trong lễ tạ đất sẽ là Kinh Địa Tạng. Nếu làm được điều này thì ý nghĩa của lễ tạ đất càng thêm phần trọn vẹn.

Mâm cúng chay lễ tạ đất trong gia đình theo đạo Phật
Mâm cúng chay lễ tạ đất trong gia đình theo đạo Phật

Bài văn khấn tạ đất đầy đủ mới nhất

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện lễ tạ đất nhưng không biết phải khấn như thế nào? Thì hãy tham khảo văn khấn lễ tạ đất đầy đủ dưới đây nhé!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày …… tháng ….. năm…. nhằm tiết…………………………………….

Chúng con là:…………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần giáng án tiền nhân hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi thân, ý khẩu tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Bài văn khấn tạ đất đầy đủ mới nhất
Bài văn khấn tạ đất đầy đủ mới nhất

Những lưu ý khi thực hiện lễ tạ đất

Để thực hiện lễ tạ đất đầu năm 2023 đạt hiệu quả cao và chỉnh chu nhất thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng dưới đây:

 • Không nên sát sinh trong ngày thực hiện lễ tạ đất.

 • Người tham gia cúng lễ tạ đất phải tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc lịch sự để thể hiện lòng tôn kính với tổ tiên.

 • Đặt bài khấn hoặc kinh Địa tạng (tờ giấy hoặc điện thoại có chép kinh) ở trên một kệ gỗ để thuận tiện cho việc đọc.

 • Nên đọc kinh hay văn khấn một cách trang nghiêm, lịch sự.

 • Đặc biệt lưu ý đối với những nhà bị động chạm long mạch, đất nơi đang ở bị tà ma xâm nhập, bát nhang đặt sai chỗ thì không nên tự thực hiện lễ cúng tạ đất. Gia chủ nên mời thầy phong thủy đến để làm giúp.

Những lưu ý khi thực hiện lễ tạ đất
Những lưu ý khi thực hiện lễ tạ đất

Bài viết trên đây là những thông tin về lễ tạ đất. Lễ tạ đất là dịp để cho gia chủ thể hiện lòng thành kính của mình đối với các vị thần cai quản đất đai. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật