Đoàn Nguyên Đức Là Ai? Tiểu Sử Về Ông Bầu Bóng Đá

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Ông Đoàn Nguyên Đức là ai? Ông là người giúp Hoàng Anh Gia Lai có những bước tiến vượt bậc từ hoạt động kinh doanh đến bất động sản và cả bóng đá,...Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin về tiểu sử và con đường sự nghiệp của “ông Bầu bóng đá” - Đoàn Nguyên Đức nhé!

Thông tin về ông Đoàn Nguyên Đức

Tiểu sử

Đoàn Nguyên Đức là ai? Dưới đây là thông tin tiểu sử của ông Đoàn Nguyên Đức.

  • Họ và tên: Đoàn Nguyên Đức

  • Biệt danh: Bầu Đức

  • Ngày sinh: 06/12/1962 

  • Quê quán: Bình Định, Việt Nam

Ông Đoàn Nguyên Đức hay còn được mọi người biết đến với cái tên là Bầu Đức được sinh ra trong một gia đình có 10 anh chị em ruột. Bố là Đoàn Tiên Quyết và mẹ là Nguyễn Thị Thơm.

Khi chỉ mới 3 tuổi, gia đình ông chuyển lên Pleiku, Gia Lai sinh sống. Nhà nghèo nên tuổi thơ ông trải qua nhiều công việc vất vả như làm rẫy, làm ruộng, làm thuê để trang trải cuộc sống.

Năm 1982, sau khi tốt nghiệp cấp 3, ông Đức lên Thành phố Hồ Chí Minh mang theo hoài bão và khát vọng của cả gia đình đi thi Đại học. Tuy nhiên, năm ấy ông Đoàn Nguyên Đức lại thi trượt Đại học. Với sự quyết tâm, ông Đức quyết định vừa học vừa làm và thi Đại học lại tới lần thứ 4. Nhưng không may, ông lại không đậu, sau đó ông nhận ra rằng, Đại học không phải là con đường duy nhất, ông có nhiều con đường khác để đi. Ông từng nói: “Con đường học vấn không mỉm cười với mình thì nên chọn con đường khác. Mọi con sông đều dẫn ra biển lớn, mọi con đường đều chia ra những lối rẽ riêng”.

Đoàn Nguyên Đức là ai?
Đoàn Nguyên Đức là ai?

Gia đình

Ông Đoàn Nguyên Đức kết hôn với bà Hoàng Thị Ngọc Bích và có ba người con là Đoàn Hoàng Anh, Đoàn Hoàng Nam và Đoàn Hoàng Nam Anh. 

Tuy là vợ của Bầu Đức, nhưng bà Bích lại không giữ phần trăm cổ phần nào trong Tập đoàn của gia đình. Hiện tại, ba người con của Bầu Đức đều đang học tập và làm việc tại Singapore. Được biết, con gái Đoàn Hoàng Anh đang làm việc tại ngân hàng nước ngoài. Vợ của ông Đức cũng đang sinh sống tại Singapore để tiện chăm sóc con cái.

Vợ của Bầu Đức lộ diện
Vợ của Bầu Đức lộ diện

Con đường sự nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức

Quá trình khởi nghiệp

Ông Đoàn Nguyên Đức đã tự thân khởi nghiệp bằng việc mở một phân xưởng mộc nhỏ chuyên đóng bàn ghế cho học sinh tại quê nhà. Sau đó, ông đã mở rộng kinh doanh sang sản xuất hàng nội thất và lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác.

Năm 1990, ông Đức đã tự tay cưa, bào đục đẽo để tạo ra sản phẩm đầu tiên là chiếc bàn học cho học sinh trong xã.

Đến năm 1993, ông đã thành lập xí nghiệp tư doanh Hoàng Anh Pleiku.

Sau đó trở thành Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vào năm 2006 hoạt động trong nhiều lĩnh vực như khoáng sản, gỗ, cao su, thủy điện, địa ốc và bóng đá.

Đến năm 2008, Công ty của ông Đức bắt đầu niêm yết chứng khoán tại Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) với mã là HAG.

Tính đến tháng 11 năm 2010,  tổng vốn hóa thị trường của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã đạt 22.524.09 tỷ đồng.

Ông Đoàn Nguyên Đức trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2008.

Con đường sự nghiệp của Bầu Đức
Con đường sự nghiệp của Bầu Đức

Hoàng Anh Gia Lai của Đoàn Nguyên Đức trước bờ vực phá sản

Thời điểm năm 2007-2008, nền kinh tế thế giới rơi vào tình trạng ảm đạm, nhiều Tập đoàn kinh tế lớn của thế giới tuyên bố phá sản.

Ở Việt Nam, các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng và rơi vào tình trạng khủng hoảng. Sau đó, thị trường chứng khoán tụt dốc, chỉ số VN-index ở đáy, bất động sản bị chững,...Nhiều doanh nghiệp càng cố gắng kinh doanh thì càng lỗ.

Nhờ sự thích nghi tốt và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và giữ vững được các hoạt động kinh doanh. Công ty đã đẩy nhanh triển khai các dự án như Dự án Khu chung cư An Tiến (Nhà Bè, TP.HCM), Riverview, Phú Hoàng Anh và nhiều dự án khác tại Đà Nẵng, Đắk Lắk và Gia Lai,...

Hoàng Anh Gia Lai của Đoàn Nguyên Đức trên bờ vực phá sản
Hoàng Anh Gia Lai của Đoàn Nguyên Đức trên bờ vực phá sản

Đoàn Nguyên Đức Trở thành "ông Bầu bóng đá"

Ngoài khởi nghiệp, ông Đoàn Nguyên Đức Hoàng Anh Gia Lai còn dấn thân vào lĩnh vực bóng đá. Ông Đức nổi tiếng là người đam mê bóng đá.

Năm 2001, ông Đức đã bỏ ra mỗi năm hơn 10 tỷ đồng để đầu tư cho bóng đá. 

Năm 2002, ông Đoàn Nguyên Đức đã đưa một chân sút số một Đông Nam Á là Kiatisuk Senamuang về đội bóng của mình. Bầu Đức trả lương 15.000 USD một tháng cho cầu thủ này. 

Đội bóng Hoàng Anh Gia Lai đã từ chỗ hạng nhất thành đội bóng 2 lần vô địch V-League và trở thành một trong những đội bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Vì thế, thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai đã trở nên nổi tiếng trong và ngoài nước chỉ sau 3 năm.

Vào năm 2007, ông Đức đã thành lập Học viện bóng đá mang tên Học viện Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG để tuyển sinh và đào tạo các cầu thủ trẻ theo mô hình của Học viện cầu thủ trẻ Arsenal.

Từ năm 2009 đến nay, ông Đoàn Nguyên Đức đã bỏ ra khoản 750.000 USD cho bóng đá Lào. Vào năm 2009, ông đã chi 200.000 USD để thuê HLV Alfred Riedl.

Năm 2011, ông đã cùng với các doanh nhân Võ Quốc Thắng, Nguyễn Đức Kiên đã lên ý tưởng và thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây là một doanh nghiệp chuyên điều hành giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Năm 2015, CLB HAGL đã đem lại lợi nhuận từ bóng đá, từ các nguồn thu bán vé, quảng cáo hay áo thi đấu. Kỳ vọng đội bóng sẽ đem lại lợi nhuận khoảng 20 tỷ. 

Ông Đoàn Nguyên Đức trở thành ông Bầu bóng đá
Ông Đoàn Nguyên Đức trở thành ông Bầu bóng đá

Ông Đoàn Nguyên Đức muốn quay lại mảng kinh doanh điện

Mới đây, Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức có ý định quay trở lại mảng kinh doanh điện. Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai đã có nghị quyết về việc góp vốn thành lập công ty con trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh điện.

Ông Đức cho biết sẽ góp vốn thành lập Công ty TNHH MTV Bờ Y có địa chỉ tại Kon Tum với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng. Ngành nghề chính của công ty này là sản xuất điện sinh khối. Ngoài ra, còn hoạt động trong truyền tải, phân phối điện, lắp đặt hệ thống điện, trồng rừng, chăm sóc rừng và ươm giống cây lâm nghiệp, sản xuất các loại gỗ,..

Hội đồng quản trị Hoàng Anh Gia Lai đã cử ông Võ Trường Sơn là Tổng giám đốc và là người đại diện quản lý phần vốn góp 50 tỷ đồng.

Đây là sự kiện đánh dấu doanh nghiệp của ông Đoàn Nguyên Đức quay trở lại mảng kinh doanh điện sau 2 năm tập trung vào nông nghiệp.

Ông Đoàn Nguyên Đức muốn quay trở lại mảng kinh doanh điện
Ông Đoàn Nguyên Đức muốn quay trở lại mảng kinh doanh điện

Những hoạt động gần đây của Đoàn Nguyên Đức

Vào năm 2008, doanh nhân Đoàn Nguyên Đức đã quyết định mua 20% cổ phiếu CLB Arsenal và mua cho mình một máy bay riêng có tên Beechcraft King Air 350, trị giá 7,5 triệu USD. 

Trong một khoảng thời gian ngắn, Hoàng Anh Gia Lai đã phát triển vượt bậc trở thành một công ty có vốn điều lệ cao. Hoàng Anh Gia Lai hoạt động trong nhiều lĩnh vực như: địa ốc, khai khoáng, thủy điện, mía đường, bóng đá…Đồng thời, còn mở rộng hoạt động ra một số nước Đông Nam Á như: Lào, Campuchia, Malaysia…

Năm 2013, ông Đức và Hoàng Anh Gia Lai gặp sự cố bất ngờ khiến ông phải liên tục chống đỡ, vượt qua khó khăn. Cụ thể là vào tháng 5/2013, Global Witness cáo buộc Hoàng Anh Gia Lai phá rừng, hối lộ quan chức, chiếm đất, khai thác gỗ bất hợp pháp, bịt đường sinh kế cư dân địa phương.'
Ngoài ra, gần đây BQL sân vận động Mỹ Đình đã gây khó dễ trong việc chi phí thuê sân. Phi công riêng của ông Đoàn Nguyên Đức, là ông Ryan (Quốc tịch Mỹ) đột tử đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Ông Đức đã mở nhà máy mía đường tại Lào và sản xuất ra mẻ đường trắng kết tinh đầu tiên. Trung tâm nhiệt điện 30MW đã dùng nhiên liệu chính là bã mía để phát điện và hòa vào mạng lưới điện quốc gia Lào. Có tin tức cho rằng, Bầu Đức đang xây các khách sạn và sân bay tại Lào.

Các dự án bất động sản tại Myanmar của Hoàng Anh Gia Lai kỳ vọng sẽ phát triển vượt bậc. Vì thị trường bất động sản Yangon, Myanmar còn đang rất sơ khai, dự kiến một vài năm nữa sẽ phát triển mạnh mẽ đến lúc đó có thể kiếm vài tỷ đô. 

Hiện ông Đoàn Nguyên Đức đang nắm giữ 48,32% cổ phần trong tay, tương đương với 259,67 triệu cổ phiếu HAG.

Hoạt động gần đây của ông Đoàn Nguyên Đức
Hoạt động gần đây của ông Đoàn Nguyên Đức

Trên đây, là tất cả những thông tin về ông Đoàn Nguyên Đức. Những thông tin về tiểu sử, con đường sự nghiệp, quá trình quay trở lại mảng kinh doanh điện và những thông tin gần đây của ông Đoàn Nguyên Đức. Mong rằng bài viết trên mang lại những thông tin trên bổ ích cho bạn. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.