Đào Hồng Tuyển Là Ai? Tiểu Sử Chủ Tịch Tập Đoàn Tuần Châu

Thúy Nga |
Theo dõi trên

Ông Đào Hồng Tuyển là ai? Ông Đào Hồng Tuyển là doanh nhân nổi tiếng người Việt Nam. Ông Đào Hồng Tuyển là người sáng lập ra Tập đoàn Tuần Châu. Ngoài ra, ông được mọi người biết đến với biệt danh là “chúa đảo Tuần Châu”. Ông là người đã biến hòn đảo hoang sơ này thành một thiên đường du lịch mang tầm cỡ quốc tế. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin về ông Đào Hồng Tuyển nhé!

Thông tin tiểu sử doanh nhân Đào Hồng Tuyển

Đào Hồng Tuyển là ai? Ông Đào Hồng Tuyển sinh năm 1954 tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Ông được sinh ra trong một gia đình nho giáo, có truyền thống hiếu học. Nhưng vào năm 1969, khi chỉ mới 15 tuổi, ông bỏ học, quyết định theo con đường nhập ngũ. Ông đã có khoảng thời gian dài trong quân ngũ với những “đoàn tàu không số”. Đồng thời, ông còn giữ chức vụ Phó Chủ tịch thường trực của Hội cựu chiến binh đoàn tàu không số Việt Nam.

Hiện, ông Đào Hồng Tuyển là Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Tuần Châu. Ông còn được mệnh danh là “chúa đảo Tuần Châu” vì ông đã đầu tư hơn 400 triệu USD để làm con đường nối liền đất liền đến hòn đảo Tuần Châu và biến nơi đây thành nơi du lịch nổi tiếng. Dù ông có những quyết định kinh doanh được mọi người đánh giá là điên rồ nhưng Đào Hồng Tuyển đã thực sự thành công với cách kinh doanh ấy.

Ông Đào Hồng Tuyển đã kết hôn với bà Đỗ Minh Nguyệt, họ đã có với nhau 3 người con là: Đào Thị Phương Thảo, Đào Anh Tuấn, Đào Thị Đoan Trang. Vợ của ông được nhận xét là người phụ nữ dễ mến nhưng rất ít xuất hiện trước công chúng. Các con của ông hiện đang thay thế ông để quản lý khu vực đảo Tuần Châu.

Thông tin tiểu sử doanh nhân Đào Hồng Tuyển
Thông tin tiểu sử doanh nhân Đào Hồng Tuyển

Hành trình sự nghiệp của Chủ tịch Đào Hồng Tuyển

Quá trình sự nghiệp của ông Đào Hồng Tuyển

 • Năm 1954, ông Đào Hồng Tuyển lên đường nhập ngũ.

 • Năm 1979, ông đăng ký tham gia quân nguyện chiến đấu ở chiến trường Campuchia.

 • Sau khi xuất ngũ, ông Đào Hồng Tuyển ở lại Sài Gòn lập nghiệp, nhưng khi ấy hành trang của ông chỉ là chiếc ba lô với vài bộ quân phục. Ông không có tiền bạc, người quen phải lang thang, ngủ vỉa hè, làm đủ nghề để mưu sinh. May mắn khi ông được một sĩ quan hải quân tạm cho ở nhờ tại gara cũ. Ông tự thề với chính bản thân mình sẽ thoát nghèo để trở thành người giàu có. Ngày hôm sau, ông cùng với một số bạn bè thành lập một nhóm mua bán ve chai. Nhanh chóng bắt  lấy thời cơ, khi lúc đó sau chiến tranh phế liệu tràn ngập thành phố, ông đã vận dụng một số kiến thức về máy móc khi được học trong quân ngũ để tái sử dụng máy móc. Đồng thời, ông còn tìm kiếm một số người có chuyên môn tốt về cơ khí, hóa học rồi tập hợp họ lại. Ông Đào Hồng Tuyển đã cùng các cộng sự thực hiện việc sản xuất các loại bia, nước giải khát để cung cấp cho thành phố.

 • Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã tạo nên 34 cơ sở kinh doanh nước giải khát và chiếm 80% thị phần nước giải khát ở Sài Gòn. Ngoài ra, ông còn lấn sân sang các lĩnh vực khác như phân bón, bất động sản. 

 • Năm 1988, ông được bổ nhiệm là Phó tổng giám đốc Công ty XNK Trung Ương Đoàn. 

 • Năm 1992, ông giữ chức vụ Giám đốc trung tâm chuyển giao công nghệ và XNK Khoa học kỹ thuật.

 • Năm 1994, ông Đào Hồng Tuyển được bầu làm Phó chủ tịch hội phân bón Việt Nam.

 • Năm 1997, ông quyết định quyết định rời Sài Gòn về quê hương lập nghiệp. Ngày 2.8/1997, ông Đào Hồng Tuyển thành lập Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, trụ sở ở đảo Tuần Châu, TP. Hạ Long, Quảng Ninh.

 • Sau hơn 20 năm, ông Tuyển đã từng bước dẫn dắt một công ty nhỏ thành Tập đoàn Tuần Châu với hơn 30 công ty thành viên hoạt động trên nhiều lĩnh vực gồm: du lịch, sân golf, bất động sản, cảng tàu - bến du thuyền…

Quá trình sự nghiệp của ông Đào Hồng Tuyển
Quá trình sự nghiệp của ông Đào Hồng Tuyển

Những dự án được coi là “điên rồ” của ông Đào Hồng Tuyển

Ông Đào Trọng Tuyển đã thực hiện dự án đảo Tuần Châu trước sự can ngăn của mọi người, vì mọi người đều cho đó là quyết định điên rồ. Ông Tuyển đã dùng tất cả vốn liếng ông kiếm được trong những năm kinh doanh và huy động khoảng 80 tỷ đồng để thực hiện dự án.

Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh đã đầu tư xây dựng con đường vượt biển dài hơn 2km, rộng 15m nối quốc lộ 18 với đảo Tuần Châu. Chỉ sau 2 năm thực hiện, con đường đã hoàn thành để vận chuyển vật tư, trang thiết bị thực hiện các dự án tiếp theo trên đảo.

Sau đó, ông Tuyển bắt đầu công cuộc xây dựng những dự án nghìn tỷ tại đảo Tuần Châu như bãi tắm nhân tạo dài 4km.

Các dự án tiếp theo như xây dựng các resort ven biển và sườn đồi, khu vườn ẩm thực Việt Nam, khu thiên đường vui chơi giải trí quốc tế Tuần Châu, dự án hệ thống Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu và nhiều dự án lớn nhỏ khác.

Năm 2008, ông tiếp tục đầu tư vào dự án Tuần Châu Hà Nội với tổng diện tích lên tới 200 héc ta tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Năm 2017, Tập đoàn Tuần Châu đã đề xuất xây dựng tổ hợp các dự án, trong đó có thành phố mới New City (huyện Củ Chi), đại lộ ven sông Sài Gòn, Sài Gòn Marina City (Cần Giờ) và các dự án di chuyển chợ hóa chất Kim Biên (Quận 5).

Hình ảnh dự án đảo Tuần Châu
Hình ảnh dự án đảo Tuần Châu

Những câu nói ấn tượng của ông Đào Hồng Tuyển

"Chúa đảo" Tuần Châu” - ông Đào Trọng Tuyển từng có những chia sẻ hay về kinh doanh và về cuộc sống của ông.

Trong một lần sinh viên hỏi ông Đào Hồng Tuyển: “Ca dao có câu: Con vua thì lại làm vua. Con sãi ở chùa lại quét lá đa. Em là con nhà nông dân nghèo, chả lẽ cả đời chúng em chỉ đi làm thuê, làm mướn, không có cơ hội đứng lên làm chủ?”. Sau đó, ông Tuyển đã chia sẻ với bạn sinh viên rằng: “Trong cuộc đời con người ta có hai loại vốn: Vốn vô hình và vốn hữu hình. Hữu hình là tiền bạc, nhà cửa, đất đai, xe cộ…Vốn vô hình là trí tuệ. Vốn vô hình sẽ làm ra vô số cái hữu hình. Vốn hữu hình không thể sản sinh vốn vô hình, không thể mua được, tiền bạc không thể mua được trí tuệ.”

Trước khi làm việc gì ông luôn đặt câu hỏi “Bắt đầu từ đâu?”, ông cho rằng nếu bắt đầu đúng thì thì đến đích rất nhanh nếu bắt đầu sai thì cả đời sẽ chẳng bao giờ đến đích.

Ông chia sẻ rằng: “Tôi làm những cái mà thiên hạ chưa làm. Hoặc làm những cái mà thiên hạ nghĩ đến nhưng không làm được.” “Giàu sáng mấy thì cũng chỉ có thể ăn cơm ngày ba bữa, ngủ trên một chiếc giường… chứ có dùng nhiều hơn người khác được đâu! Gieo trồng quả ngọt là để dâng tặng cho đời - đó chính là tâm nguyện của tôi.”

Ông Đào Hồng Tuyển cho biết: “Trong đời doanh nhân, tôi đã vượt qua một bãi chông gai và cả một biển đau thương”. Qua câu nói đó đã cho thấy, ông Tuyển đã trải qua không ít khó khăn, thăng trầm trên thương trường.

Những câu nói ấn tượng của ông Đào Hồng Tuyển
Những câu nói ấn tượng của ông Đào Hồng Tuyển

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển và tấm lòng vàng

Từng trải qua thời kỳ khó khăn của đất nước, nên doanh nhân Đào Hồng Tuyển thấu hiểu rất sâu sắc những hoàn cảnh éo le của người nghèo. Vì thế, khi có điều kiện, ông Tuyển luôn dành tiền làm từ thiện. Ông Tuyển cho rằng làm thiện nguyện là nghĩa cử bày tỏ tri ân với cộng đồng, đất nước và quá khứ của chính mình. Cụ thể một số hoạt động từ thiện ông Đào Trọng Tuyển đã tham gia như:

 • Ngày 31/12/2003, trong đêm hội từ thiện được truyền hình trực tiếp, ông Tuyển đã mua tấm thiệp xuân với giá 600 triệu đồng để ủng hộ người nghèo.

 • Ngày 11/3/2011 khi có thảm họa sóng thần tại Nhật, ông đã quyên góp  1 triệu USD vào tài khoản của Hội Chữ thập đỏ Nhật Bản. 

 • Vào tháng 8 năm 2015, trận mưa lũ lớn đã gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng con người và tài sản tỉnh Quảng Ninh. Nên ông Đào Hồng Tuyển đã bán đấu giá siêu xe Rolls - Royce Phantom cho Quỹ cứu trợ của địa phương với số tiền 9 tỷ. Bên cạnh đó, ông Tuyển còn gửi công văn tới chính quyền địa phương để đề nghị phục vụ miễn phí người dân bằng 1.000 phòng ngủ khách sạn 3-4 sao đáp ứng đầy đủ nhu cầu của mọi người.

 • Khi GS Ngô Bảo Châu đoạt giải Fields, ông Đào Hồng Tuyển đã xin tặng ngôi biệt thự ven biển trị giá 3 triệu USD, tuy nhiên giáo sư không nhận làm tài sản riêng mà chuyển thành “Vườn ươm tài năng của toán học Việt Nam”.

 • Đặc biệt, ông đã giúp hàng trăm, hàng ngàn người dân Quảng Ninh có việc làm, thu nhập ổn định.

 • Khi dịch Covid-19 bùng phát, ông đã vận động các doanh nghiệp, tập đoàn, nhà hảo tâm chung tay, đóng góp vào Quỹ Vaccine phòng chống Covid-19. 

 • Năm 2020, ông Tuyển đã dành 15 tỷ đồng để mua máy tách chiết tinh sạch ADN/ARN và Protein khẩu trang, nước sát khuẩn để tặng cho người dân và các cơ sở điều trị ý tế, cách ly trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Doanh nhân Đào Hồng Tuyển và tấm lòng vàng
Doanh nhân Đào Hồng Tuyển và tấm lòng vàng
Qua bài viết trên, có thể thấy doanh nhân Đào Hồng Tuyển vừa là nhà kinh doanh tài ba mà còn là một người có tấm lòng nhân ái. Ông Đào Hồng Tuyển đã gầy dựng sự nghiệp từ hai bàn tay trắng, bằng sự nỗ lực không ngừng  ông đã có được thành công như ngày hôm nay. Doanh nhân Đào Hồng Tuyển xứng đáng là người truyền cảm hứng cho lớp trẻ. Mong rằng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy theo dõi website batdongsanonline.vn để biết thêm nhiều thông tin nhé!

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.