Có nên mua chung cư chưa có sổ hồng không? Rủi ro cần lưu ý

Thúy Linh |

Bài viết này là những thông tin được đúc kết từ ý kiến của các chuyên gia, luật sư, và kinh nghiệm của quý khách hàng đã mua bán căn hộ chưa có sổ hồng. Mong rằng những thông tin này sẽ có thể phần nào giải đáp được các thắc mắc trên & đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.
 

Vì sao Các dự án chung cư CHƯA được cấp sổ hồng?

Vấn đề sổ hồng giữa các chủ đầu tư dự án và quý cư dân luôn là vấn đề "nhức nhối" trên thị trường bất động sản. Vậy sự "mất tích" của những "cuốn sổ hồng" là do đâu? Do ai? Và những "cuốn sổ hồng" đấy đang ở đâu? Đang là những thắc mắc của hàng ngàn quý cư dân. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hàng loạt các chung cư chưa có sổ hồng.

► Chủ đầu tư dự án không có đủ giấy tờ pháp lý, hoặc các loại giấy tờ không có tính minh bạch.

► Chủ đầu tư xảy ra tranh chấp về các vấn đề như: giải phóng mặt bằng, mức đền bù thiệt hại cho người dân khu vực giải phóng,...

► Chủ đầu tư không thực hiện xong công trình, hoặc đã thực hiện xong nhưng không đúng với thiết kế ban đầu.

► Chủ đầu tư sử dụng sổ hồng để đi vay vốn ở ngân hàng.

so-hong-can-ho-chua-co
Rủi ro khi mua căn hộ chưa có sổ hồng
 

Những rủi ro xảy ra khi mua căn hộ chưa có sổ hồng

► Hình thức mua bán căn hộ chung cư chưa có sổ hồng mang rất nhiều tiềm ẩn rủi ro khi mua căn hộ chưa có sổ hồng. Bởi lẽ, khi thực hiện hành vi mua bán, hai bên mua & bán chỉ tiến hành làm các loại giấy tờ như hợp đồng đặt cọc, chuyển nhượng, công chứng, di chúc,..

► Đặc biệt, theo quy định của pháp luật. Các căn hộ chung cư chưa có sổ hồng khi được thực hiện mua bán, chỉ được phép ký hợp đồng ủy quyền quản lý sử dụng (bản chất là hợp đồng chuyển nhượng). Và đối với dạng văn bản này thì người nhận chuyển nhượng sẽ phải chịu nhiều rủi ro. Cụ thể như sau khi ký hợp đồng, bên chuyển nhượng và bên được chuyển nhượng bị mất liên lạc với nhau. Hoặc người chuyển nhượng bị mất năng lực hành vi dân sự.
► Một số dự án Căn hộ đang trong thời gian cấp sổ hồng, khách hàng sẽ mua bán theo dạng ủy quyền toàn phần. Do chủ đầu tư không hỗ trợ vấn đề xác nhận căn hộ do đã nộp hồ sơ lên Sở tài nguyên môi trường.
Mua căn hộ của những chủ đầu tư có độ uy tín thấp, sẽ làm tăng rủi ro không có sổ hồng. 

[note2]Việc mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng được xem là khá mạo hiểm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào lý do mà chung cư đó không có sổ hồng. Để chắc chắn, quý khách hàng nên trực tiếp hỏi những người dân khu vực, hoặc tìm kiếm các thông tin thông qua các phương tiện truyền thông. Để có những thông tin chính xác nhất, và cũng như giảm thiểu được rủi ro ở mức tối đa.[/note2]

co-nen-mua-ca-ho-chua-co-so-hong
Sổ hồng của căn hộ đã được cấp ở TPHCM.
 

Làm gì để giảm thiểu tối đa rủi ro khi mua dự án căn hộ chưa có sổ hồng?

Mua căn hộ chưa có sổ hồng trực tiếp từ chủ đầu tư

Nếu mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ chính chủ đầu tư thì hợp đồng mua nhà phải được ký trực tiếp với chủ đầu tư và nếu như trong thời điểm giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa có sổ hồng thì hợp đồng đó phải được công chứng và trong hợp đồng phải ghi chú lại thời điểm có sổ hồng là khi nào.

Để đảm bảo chắc chắn, người mua nên đàm phán để giữ lại phần trăm giá trị của nhà chung cư, đến khi nhận sổ hồng sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại.
 

Mua chung cư chưa có sổ hồng từ các hộ gia đình hoặc cá nhân

Nếu bạn mua nhà chung cư chưa sổ hồng từ cá nhân hoặc hộ gia đình thì khi công chứng hợp đồng buộc người bán phải xuất trình hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó để thể hiện tính pháp lí của căn nhà.

Nếu như nhà chung cư đó đã mua bán lần thứ 3 thì khi công chứng phải xuất trình hợp đồng mua bán lần cuối cùng và quá trình mua – bán phải được thông qua chủ đầu tư, vì có những trường hợp sẽ bị vô hiệu hóa nên như bỏ qua xác nhận của chủ đầu tư.

Trường hợp này có khá nhiều rủi ro, bởi vậy, hai bên mua và bán nên thực hiện giao dịch ở phòng công chứng để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho cả hai bên, đặc biệt là bên mua.

ne-mua-so-hong
Ký Hợp đồng mua bán căn hộ
 

Mua dự án chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thứ cấp

Nếu quý khách hàng mua dự án chưa có sổ hồng từ các chủ đầu tư thứ cấp. Thì phải thực hiện mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng thông qua sàn giao dịch bất động sản theo quy định & pháp luật về kinh doanh bất động sản (không phân biệt đã nhận bàn giao nhà ở hoặc chưa nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư).

Cũng tương tự như mua nhà chung cư chưa có sổ hồng của hộ gia đình hoặc cá nhân, trong trường hợp này, hai bên mua bán nên lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà chung cư tại văn phòng công chứng để đảm bảo giá trị pháp lý của giao dịch và an toàn cho người mua.
 

Ưu điểm của việc mua căn hộ chưa có sổ hồng là gì?

- Thông thường các dự án căn hộ sẽ có biên độ giá tăng dần đều từ khi mở dự án xây móng cho đến bàn giao và cấp sổ hồng. Đi kèm với rủi ro chưa có sổ là việc mua được với mua giá thấp hơn 10-15%.
- Vậy nên việc tìm hiểu kỹ về uy tín chủ đầu tư, chất lượng căn hộ, và thời gian nhận nhà chưa quá 2 năm thì lựa chọn mua căn hộ đã giao nhà chưa có sổ hồng vẫn là 1 phương án tiết kiệm tốt.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của chúng tôi. Mong sẽ phần nào giải đáp được những thắc mắc của quý khách hàng về vấn đề mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Và từ đó đưa ra những sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, để tránh những trường hợp đáng tiếc. Quý khách hàng có thể liên hệ ngay đến chúng tôi, để được tư vấn hỗ trợ giải đáp tốt hơn. Xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý khách!

Mời khách hàng tham khảo List căn hộ đã có sổ hồng tại: https://www.batdongsanonline.vn//can-ho-da-co-so-hong/

* Thông tin bài viết chỉ mang tính tổng hợp và tham khảo tại thời điểm chia sẻ, không phải ý kiến chuyên gia. Mặc dù chúng tôi đã cố gắng đảm bảo rằng thông tin trong bài viết này là chính xác và đáng tin cậy khi được đăng tải, nhưng chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng không nên dựa vào thông tin trong bài viết này để đưa ra quyết định về tài chính, đầu tư, bất động sản hoặc vấn đề pháp lý. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ quyết định nào dựa trên thông tin trong bài viết này.

Bất động sản nổi bật

Những câu hỏi thường gặp

❖ Kinh nghiệm mua Chung cư cần lưu ý?

❖ Nên mua Dự án đang bán giai đoạn 1 hay căn hộ đã giao nhà?

❖ Phải làm gì khi không có kinh nghiệm đăng tin và muốn ký gửi bán bất động sản?